Thực đơn tiệc cưới miền Tây

Người Nam Bộ nói chung, người miền Tây Nam Bộ nói riêng, rất phóng khoáng và vì thế lễ cưới ở đây có không khí gần gũi, ấm áp và không kém phần vui nhộn. Ngay cả món ăn trong lễ cưới cũng tóa lên khí chất của người miền Tây, hào phóng, vui vẻ và mộc mạc.

Không giống như thực đơn cầu kì của người miền Bắc, món ăn trong lễ cưới ở miền Tây chỉ khoảng 5 món, được dọn lên theo thứ tự nhất định. Những món ăn này chủ yếu được làm từ đặc sản của địa phương, vùng nào có món gì ngon thì đãi món ấy. Tuy nhiên, cũng có những điều kiên kị trong thực đơn ngày cưới mà bất cứ gia đình nào cũng phải nhớ đó là tránh các món canh chua, canh đắng và món mắm. Vì mọi người tin rằng “chua”, “đắng” và mắm “hôi” thì không nên có mặt trong ngày cưới vì sẽ không may mắn. Tương tự, cá lóc nướng trui dù là đặc sản của miền Tây Nam Bộ nhưng không bao giờ có trong thực đơn của lễ cưới vì họ cho rằng màu đen của cá nướng sẽ đem lại vận xui, trong khi cá hấp thì có. Người dân miền Tây thường nhờ người nấu đám ở nhà hoặc tự nấu. Hàng xóm rất nhiệt tình, họ thường giúp gia chủ chuẩn bị trang trí tiệc cưới, đãi ăn và dọn dẹp sau lễ. Vì vậy lễ cưới ở miền Tây rất nhộn nhịp và vui vẻ.

 

Bánh hỏi heo quay là một trong những món ăn tiệc cưới dân dã của riêng miệt vườn Miền Tây

 

Thực đơn cưới ở miền Tây gồm có món khai vị, thường là súp hoặc cháo. Nếu gia đình khá giả thì nấu súp tổ yến, còn bình thường là súp hải sản hoặc cháo nấm. Món kế tiếp trong thực đơn phải là món khô (không có nước). Mọi người thường gọi là “bốn món ăn chơi”, thường có gỏi, chả giò, nem, thịt nguội hoặc tôm chiên bột tùy thuộc vào gia chủ. Những món này được dọn lên cho thực khách ăn trong khi chờ đợi món chính nên được gọi là “món ăn chơi”. Món chính vùng này thường là gà quay, heo sữa, cá lóc, cá chẽm được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, chiên xù hay nấu lẩu ăn kèm với rau. Sau đó là đến món cơm hoặc xôi, có thể là cơm chiên, xôi gà, hay xôi gấc. Những món này có thể dọn cùng lên với món chính. Và cuối cùng sau bữa ăn thường là trái cây tráng miệng hoặc món bánh do nhà tự làm. Ngày nay, một số nhà hàng thay món tráng miệng bằng kem hoặc rau câu để thay đổi mùi vị. 

 

Gà bó xôi chiên giòn là luôn có mặt trong thực đơn tiệc cưới miền quê ấm tình này

 

Ở miền Tây có một phong tục rất đặc biệt và thú vị đó là uống rượu đế. Rượu đế thường do người dân tự ủ, và khi đã uống thì họ uống hết mình. Một vài gia đình khá giả có thể đãi bia, nhưng họ vẫn sử dụng rượu đế trong mâm cỗ cưới của mình.

Lễ cưới ở miền Tây rất vui và náo nhiệt. Nhà nào có tiệc là hàng xóm giúp đỡ rất nhiệt tình, đây được xem là một đức tính rất đẹp của con người miền Tây, chân thành, phóng khoáng và tình cảm. 

Tham khảo thực đơn tiệc cưới đúng phong cách ẩm thực miền Tầy tại Nhà hàng tiệc cưới Capella - Parkview

Capella Parkview